Kiến thức - giới tính Sức Khỏe

Ra máu bất thường ngoài kỳ kinh liệu có nguy hiểm?

RA MÁU BẤT THƯỜNG NGOÀI KỲ KINH

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở cơ thể người phụ nữ. Một chu kỳ kinh nguyệt thường từ 28 đến 30 ngày, được tính từ ngày đầu của kỳ kinh trước đến ngày đầu của kỳ kinh sau. Trong mỗi chu kỳ sẽ có 3-5 ngày ra máu (còn gọi là hành kinh). Nếu ra máu ngoài những ngày đó được xem là dấu hiệu bất thường.

Như thế nào là ra máu bất thường?

Ra máu bất thường có thể bao gồm những hiện tượng như ra máu ít giữa hai kỳ kinh – thường nhận thấy sau khi đi tiểu và thấy máu thấm trên giấy vệ sinh, hoặc ra máu nhiều khi hành kinh đến mức băng vệ sinh ướt sũng ngay giờ đầu mà lẽ ra có thể vài giờ. Mọi trường hợp ra máu âm đạo kéo dài hàng tuần cũng bị coi là bất thường.

Máu kinh ra bất thường có đáng lo không? 

Ra máu bất thường ngoài kỳ kinh liệu có nguy hiểm?

Ra máu bất thường ngoài kỳ kinh liệu có nguy hiểm đến sức khỏe?

Việc ra máu bất bình thường có đáng lo ngại còn phụ thuộc nhiều vào tuổi và các điều kiện khác:

  • Ở độ tuổi tiền mãn kinh thì ra máu giữa kỳ kinh nhẹ trong vài ngày trước khi thấy kinh là bình thường và không đáng lo ngại.
  • Bạn đang bắt đầu liệu trình tránh thai hằng ngày cũng có thể ra máu bất chợt trong vài tháng đầu dùng thuốc.
  • Nếu đã ở tuổi mãn kinh hoặc sau mãn kinh và đang điều trị đều đặn bằng hoóc môn liệu pháp thay thế (nghĩa là uống oestrogen hằng ngày cộng với progestin uống trong 10-12 ngày mỗi tháng) thì có thể bị chảy máu do ngừng thuốc giống như ra kinh trong vài ngày. Nếu bị ra máu không giống như hiện tượng “ra máu do ngừng thuốc” thì cần hỏi ý kiến bác sĩ.
  • Con gái chưa đến tuổi dậy thì mà bị ra máu bất thường thì rất cần quan tâm. Trẻ sơ sinh gái có thể thấy ra máu âm đạo trong vài ngày không đáng ngại (do ảnh hưởng của hoóc môn từ mẹ truyền sang), nhưng nếu kéo dài cũng phải hỏi ý kiến bác sĩ. 

Ra máu bất thường ngoài kỳ kinh – triệu chứng của một số bệnh phụ khoa 

Ra máu bất thường ngoài kỳ kinh liệu có nguy hiểm?

Ra máu bất thường ngoài kỳ kinh, triệu chứng thường gặp của các bệnh phụ khoa

Ra máu âm đạo không phải trong thời kì kinh nguyệt rất có khả năng là biểu hiện bất thường của một số bệnh phụ khoa.Các chị em nên học cách quan sát thời gian chảy máu? Kéo dài bao lâu? Lượng máu như thế nào? Màu sắc ra sao? Có hay không kèm theo các triệu chứng khác?

Một số bệnh phụ khoa sau có các triệu chứng của việc ra máu bất thường ngoài kỳ kinh

– Rối loạn kinh nguyệt
– Viêm âm đạo (một bệnh nhiễm khuẩn và có thể chữa trị được),
– Giãn tĩnh mạch âm hộ (tĩnh mạch giãn và có thể bị trầy xát),
– Khối u, polip hay u xơ âm đạo, cổ tử cung, tử cung hay vòi trứng
– Bệnh viêm lộ tuyến, một bệnh hay gặp ở phụ nữ trẻ, nhất là phụ nữ dùng viên thuốc tránh thai, mô cổ tử cung trở nên dễ bị trợt, thường hay chảy máu sau khi giao hợp
– Ung thư tử cung, cổ tử cung, âm đạo hay âm hộ
– Một số bệnh lây qua đường tình dục như chlamydia, lậu hay sùi sinh dục
– Thương tích ở âm đạo do chấn thương hay do lạm dụng tình dục, khi mới có thai hoặc có thai ngoài tử cung

Khi ra máu âm đạo bất thường nên làm gì?

Phụ nữ nên thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình để phòng khi có những biểu hiện của việc ra máu bất thường mà đưa ra hướng điều trị tốt nhất. Nếu đang ở độ tuổi hoạt động tình dục hay đã ngoài 18 tuổi, nên được thăm khám tiểu khung và làm phiến đồ tế bào cổ tử cung mỗi năm một lần. Tuy nhiên, nếu từng có kết quả phiến đồ bình thường trong 3 năm liên tiếp thì có thể làm thăm dò này thưa hơn. Khi ra máu âm đạo khác thường, cần báo cho bác sĩ biết. Không nên quá lo lắng vì trong hầu hết trường hợp là lành tính. Tuy nhiên có 2 trường hợp cần gặp bác sĩ ngay: trong 1 giờ đã thấm đẫm băng vệ sinh hay đang có thai mà ra máu. Khi dùng viên thuốc tránh thai hay đang điều trị bằng liệu pháp hoóc môn thay thế cần theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. AddThis Code


Bình Luận

Addthis