Kiến thức - giới tính Sức Khỏe

Làm gì để cao thêm khi đã qua tuổi dậy thì ?

Từ trước đến nay chúng ta đều nghĩ rằng khi qua tuổi dậy thì ( 14-18t ) bộ khung xương đã phát triển ổn định nên sẽ không cao được nữa, xương thay vì dài ra thì lúc này sẽ phát triển độ dày và tăng độ dẻo dai. Đó là suy nghĩ sai lầm, nhiều nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy khi qua tuổi dậy thì cơ thể vẫn có thể tăng thêm 2-3cm… Thế thì làm gì để cao thêm khi đã qua tuổi dậy thì ? Chiều cao của chúng ta không chỉ được quyết định nhờ gene di truyền, mà còn nhờ phần lớn vào các hormone tăng trưởng, chế độ dinh dưỡng và luyện tập cũng đóng một vai trò quan trọng để tăng chiều cao khi qua tuổi dậy thì mà ít người để ý!

Chiều cao của chúng ta vẫn có thể cải thiện thêm nhờ hormone! 

Hormone tăng trưởng chiều cao càng sinh ra nhiều, cơ hội cao lên của bạn càng lớn. Muốn thúc đẩy hormone phát triển, chúng ta có thể điều chỉnh cách ăn uống, tập luyện, sinh hoạt hoặc nhờ đến sự giúp sức của thực phẩm chức năng. Nói cách khác, chỉ bằng những thay đổi đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày, sẽ giúp bạn có thể cao lên 3 đến 5cm cho đến năm 23 tuổi.

Những cách cao thêm khi qua tuổi dậy thì

 • Tập luyện thể thao Vận động là cách hữu hiệu để giúp cơ xương và các cơ chi được kéo dài. Đây chính là một cách tăng chiều cao khi qua tuổi dậy thì . Luyện tập với cường độ cao, kéo dài 90-120 phút/ngày có thể làm tăng hormone tăng trưởng lên 3 lần, toàn bộ cơ thể phát triển, trong đó có chiều cao. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chiều cao của con người ảnh hưởng bởi các yếu tố dinh dưỡng (32%), di truyền (23%), rèn luyện thể lực (20%),…Tập những môn thể dục tốt cho việc kéo giãn xương khớp như đạp xe, bơi lội, đu xà…
  Làm gì để cao thêm khi đã qua tuổi dậy thì ?

  Luyện tập thể thao đúng cách để tăng chiều cao

  Các bài tập giúp tăng chiều cao: Đạp xe 30 phút mỗi ngày, nhảy dây 30 phút mỗi ngày, bơi ếch 40 phút-1 tiếng mỗi ngày, tập xà đơn 10 -15 phút mỗi ngày..Ngoài ra cần tham khảo thêm cái động tác yoga để hỗ trợ tối ưu việc tăng chiều cao.

 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý 

  Bạn cần ăn đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt chú ý bổ sung những chất có liên quan mật thiết đến việc hỗ trợ tăng trưởng chiều cao tối ưu như: các thực phẩm chứa nhiều canxi, protein, kẽm, sắt, vitamin A… Ngoài ra, bạn nên uống sữa mỗi ngày để chiều cao phát triển tối ưu nhất.

  cao thêm khi đã qua tuổi dậy thì

  Chế độ ăn hợp lý giúp cao thêm khi đã qua tuổi dậy thì

  Nhóm giàu canxi, khoáng chất: sữa, chế phẩm từ sữa, trứng, hải sản, xương ống. Giúp xương và hormone tăng chiều cao phát triển. Nên ăn 200g hải sản và 500ml sữa mỗi ngày.

  Nhóm giàu vitamin K và vitamin A: rau cải, bí đỏ, cà chua, các loại hạt, đậu nành, chuối. Giúp hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Cần 300-400g thực phẩm giàu vitamin K và A mỗi ngày.Bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng : Nên chọn những sản phẩm có chứa canxi dạng nano để hấp thu được triệt để, vitamin D3, vitamin K2, kẽm nano và magie. Với một số người, mặc dù đã qua tuổi dậy thì, nhưng lớp sụn ở các đầu xương chưa đóng hẳn, chính vì vậy vẫn có thể bổ sung thêm dưỡng chất Chondroitin để giúp kích thích lớp sụn phát triển, giúp xương dài ra và nhờ đó vẫn cao thêm. 

  Cung cấp vitamin D mỗi ngày cho cơ thể bằng cách: Thường xuyên ra ngoài đón ánh mặt trời ở các thời điểm trước 9h vì vitamin D từ ánh sáng mặt trời lúc này rất tốt cho sự phát triển chiều cao của cơ thể.

 • Chế độ sinh hoạt khoa học 
  Làm gì để cao thêm khi đã qua tuổi dậy thì ?

  chế độ sinh hoạt khoa học cũng là những cách tăng thêm chiều cao

  Thói quen sinh hoạt giúp cao lên: Giữ thẳng lưng khi đi, đứng, ngồi.  Ăn đủ chất, uống 1-2 lít nước mỗi ngày. Ngủ đủ từ 8 – 10 tiếng mỗi đêm và luôn đi ngủ trước 10h vì thời gian ban đêm là thời gian quan trọng nhất giúp xương phát triển.

 • Loại bỏ những thói quen xấu làm hạn chế chiều cao của bạn:

  Ngồi trên giường dùng máy tính, dùng nhiều rượu bia, thuốc lá. Nhịn ăn, giảm cân quá đà. Thường xuyên thức khuya sau 12h. 

  Làm gì để cao thêm khi đã qua tuổi dậy thì ?

  Cần tích cực loại bỏ những thói quen xấu trong sinh hoạt để cải thiện chiều cao

  Không nên ăn quá nhiều đồ ngọt vào buổi tối, vì lượng đường sẽ làm tăng tiết insulin. Insulin cao sẽ ức chế hoạt động của hormone tăng trưởng.

  Chúc bạn thành công với những cách cao thêm dù đã qua tuổi dậy thì nhé!AddThis Code


Bình Luận

Addthis