Kiến thức - giới tính Sức Khỏe

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai an toàn nhất

Hiện nay có rất nhiều cách để tránh thai như xuất tinh ngoài, dùng thuốc tránh thai, bao cao su,, và cách tính ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh cũng là một trong những cách hữu hiệu ở mức độ tương đối, mời chị em tham khảo cách tính dưới đây: 

Để quan hệ tình dục mà không “dính bầu”, biện pháp phổ biến nhất là dùng bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, các biện pháp này hoặc là sẽ ảnh hưởng đến khoái cảm trong khi quan hệ cho nam giới, hoặc là phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng đến chức năng sinh sản khi uống thuốc thường xuyên và kéo dài… Do đó, nhiều chị em đã truyền miệng nhau mẹo nhỏ để tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, chị em nhớ lưu ý là phương pháp tính ngày rụng trứng để tránh thai chỉ áp dụng cho người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì hiệu quả mới cao. 

cách tính ngày rụng trứng để tránh thai an toàn nhất

Các phương pháp tránh thai

Theo đó, căn cứ vào kỳ kinh hàng tháng, phụ nữ sẽ có một khoảng thời gian nhất định quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai mà vẫn không lo sợ mang bầu.

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ chia làm 3 phần gồm: Thời điểm an toàn tương đối, thời điểm nguy hiểm và thời điểm an toàn tuyệt đối. Dựa vào đó, các cặp vợ chồng hoặc những đôi yêu nhau có thể tránh thai tự nhiên bằng cách quan hệ vào thời điểm an toàn tuyệt đối.

Ngày an toàn tuyệt đối là khoảng thời gian sau khi trứng rụng. Trứng rụng có khi là một hoặc nhiều hơn được phóng ra từ buồng trứng. Nếu bạn và đối tác quan hệ đúng vào ngày trứng rụng, hoặc trước – sau ngày trứng rụng 2 ngày thì sẽ khả năng thụ thai sẽ cao nhất. Bởi vì khi trứng rụng sẽ có thể sống trong cơ thể phụ nữ 24 giờ, trong khi trứng lại sống được khoảng 2 ngày. Điều này dẫn đến trứng và tinh trùng gặp nhau, xảy ra hiện tượng thụ tinh. Do vậy, nếu muốn tránh thai, bạn chỉ cần tránh những ngày đó để không có thai ngoài ý muốn.

Thời điểm nguy hiểm (ngày trứng rụng): Nếu giao hợp trong ngày trứng rụng mà không có biện pháp bảo vệ thì khả năng mang thai lên tới 99%. Ngày trứng rụng được tính bằng công thức sau: B = A – 14 và ngày dễ thụ thai được tính bằng: C = B ± 2

Trong đó:

– A: Thời gian của 1 chu kỳ kinh nguyệt

– B: Ngày rụng trứng

– C: Khoảng thời gian dễ thụ thai  

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai an toàn nhất

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai an toàn

Cụ thể:

  • Nếu bạn có Chu kỳ 22 ngày, rụng trứng ngày thứ 8, tránh không giao hợp ngày thứ 7 đến ngày thứ 9 (của vòng kinh).
  • Nếu bạn có Chu kỳ 24 ngày, rụng trứng ngày thứ 10, tránh không giao hợp ngày thứ 9 đến ngày thứ 11.
  • Nếu bạn có Chu kỳ 28 ngày, rụng trứng ngày thứ 14, tránh không giao hợp ngày thứ 13 đến ngày thứ 15.
  • Nếu bạn có Chu kỳ 30 ngày, rụng trứng ngày thứ 16, tránh không giao hợp ngày thứ 15 đến ngày thứ 17.
  • Nếu bạncó Chu kỳ 33 ngày, rụng trứng ngày thứ 19, tránh không giao hợp ngày thứ 18 đến ngày thứ 20.                                                                                                                                                                  

Các dấu hiệu nhận biết đến ngày rụng trứng

– Chất nhầy ở cổ tử cung:

Khi trứng rụng sẽ xuất hiện chất nhầy màu trắng trong ở cổ tử cung, giống như lòng trắng trứng. Chất nhầy này sẽ làm cho tinh trùng dễ dàng đi qua cổ tử cung để tới âm đạo, lên vòi trứng và chờ để kết hợp cùng với trứng. Có thể nói, đây là dấu hiệu nhận biết thời kỳ trứng rụng dễ thấy nhất ở tất cả chị em phụ nữ.

– Bụng dưới khó chịu:

Theo nhiều nghiên cứu thống kê cho thấy rằng, cứ 5 phụ nữ trong giai đoạn rụng trứng thì sẽ có 1 người có cảm giác khó chịu, đau nhẹ ở phần bụng dưới. Nguyên nhân là do các trứng bị vỡ trong nang buồng trứng hoặc vỡ khi di chuyển xuống cổ tử cung. Các cơn đau thường kéo dài từ vài phút cho đến vài giờ, tùy cơ địa mỗi người.

– Nhiệt độ cơ thể tăng cao:

Khi trứng giải phóng ra khỏi cơ thể của chị em sẽ kích thích sản sinh ra một loại hormone chính là progesterone, khiến cho nồng độ LH tăng, kéo theo nhiệt độ cơ thể cũng tăng lên từ 0,4 – 1 độ. Chị em sẽ cảm thấy giống như đang sốt nhẹ. Do đó, cần phải sử dụng nhiệt kế và bảng theo dõi nhiệt độ của các ngày trong tháng để xác định ngày rụng trứng chính xác nhất.

Lưu ý: 

Kể cả với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, sự thay đổi của hormone, sức khỏe, thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh,… có thể sẽ làm chu kỳ này thay đổi. Khi đó, ngày an toàn sẽ không tính được dễ dàng. Ngoài ra, trứng cũng có thể rụng khi có hưng phấn tình dục mạnh. Vì vậy, có thể nói, tránh thai tự nhiên theo cách tính ngày an toàn chỉ đạt kết quả tối đa 60%, 40% xác xuất vẫn có thể có thai. Muốn xác định được ngày an toàn, tốt nhất nên theo dõi cơ thể và ngày rụng trứng trong nhiều tháng liên tục đồng thời phải có sự tư vấn sản khoa kĩ càng.

Trên đây là những chia sẻ của Nhật kí eva về cách tính ngày rụng trứng để tránh thai an toàn nhất. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ thực sự bổ ích dành cho những cặp vợ chồng nào đang thực hiện kế hoạch, chưa có sự chuẩn bị để chào đón con yêu.

Bình Luận

Addthis